Ngứa hậu môn tuy được nhiều người xem là dấu hiệu hết sức thông thường ai cũng dễ bị ít nhất một lần trong đời. Vậy nguyên nhân ngứa hậu môn do đâu? Ngứa hậu môn thời gian nhẹ thì chỉ gây cảm giác ngứa một chút. Chuyển nặng thì khi nào cũng phải gãi để xoa dịu cảm giác ngứa ngáy khó chịu, rát bỏng ở vùng hậu môn. Nhưng vậy cũng không thể dễ chịu được mà chỉ làm cảm thấy khó chịu tăng thêm.
1. Tác nhân ngứa hậu môn từ đâu?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng ngứa hậu môn được chia thành 2 dạng không giống nhau:
Căn nguyên ngứa hậu môn sinh lý thông thường

Đây là dấu hiệu thông thường mà mọi người bị bệnh. Nó không tác động rất nhiều lần tới cuộc sống và không kéo dài. Hiện tượng này nguồn gốc bắt nguồn có khả năng từ việc mắc phải dị ứng với thành phần của thực phẩm, chất tẩy rửa, giấy vệ sinh,...
Căn nguyên ngứa hậu môn bởi những bệnh lý gây nên

Khi này ngứa hậu môn có thể kèm theo những triệu chứng khác của bệnh như vùng hậu môn có biểu hiện mắc phải ẩm ướt, ra máu, da bị sưng đỏ và nóng rát khó chịu,... Những căn bệnh có thể mắc phải như là:

- Bệnh trĩ: Lúc mắc bệnh trĩ hiện tượng dễ nhận thấy nhất đó là ngứa hậu môn và chảy máu khi đại tiện. Thời điểm này búi trĩ gặp phải chèn ép và chịu áp lực quá lớn nên bị căng giãn quá mức và thò ra ngoài khiến cho hậu môn rất hay trong tình trạng bị ướt. Vùng hậu môn lại là nơi khá nhạy cảm nên rất dễ mắc phải kích ứng và sưng tấy dẫn tới ngứa hậu môn.

- Do giun sán: Trẻ em là thành phần dễ mắc phải nhất. Song người lớn cũng không nên coi thường mà chủ quan không ngăn ngừa. Đa số nguồn gốc chính là giun kim và hay xảy ra và chập tối và ban đêm. Thời điểm này chính là khi chúng chui ra ngoài ống hậu môn phát triển và gây cảm giác ngứa ngáy, không dễ chịu nhất.

- Rò hậu môn: Do mắc phải viêm ống hậu môn nên mọi tuyến hậu môn nằm giữa 2 cơ thắt bị nhiễm trùng và tụ mủ rồi dần lan sang mọi vùng da xung quanh. Hậu môn là nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao hơn bình thường nên thời gian bị một lượng dịch mủ chảy ra ở tầng sinh môn sẽ khiến cho lỗ đít thêm ẩm ướt. Đây chính là điều kiện lý tưởng giúp mọi chủng vi rút có hại xâm nhập và biến chuyển dẫn đến tình trạng ngứa ngáy kéo dài.

- Gặp phải rối loạn da: Khi mọi tế bào sau da mắc phải kích ứng hay gặp phải rối loạn chức năng sinh lý khiến tăng tiết bã nhờn, căn bệnh vảy nến và eczema cũng có khả năng là nguồn gốc ngứa hậu môn.

- Căn bệnh tiêu chảy: Chất thải bị lưu lại trên bề mặt da khu vực hậu môn do mắc phải tiêu chảy liên tục hay bệnh nhân đi ngoài mất tự chủ cũng có khả năng gây viêm lây lan khu vực lỗ đít.

- Những chứng bệnh lý khác: Nứt hậu môn, nhiễm thường nấm hậu môn, ung thư hậu môn hay việc mắc bệnh béo phì, viêm nhiễm gan, tiểu đường,...Đây đều có thể là mọi nguyên nhân ngứa hậu môn.2. Mọi điều cần nhớ thời gian gặp phải ngứa hậu môn


- Nếu bạn xác định được chính mình bị ngứa hậu môn do mắc phải dị ứng với các thành phần các đồ vật hay thực phẩm tiếp xúc hằng ngày thì nên làm giảm hoặc chống sử dụng chúng. Có khả năng biến đổi bằng bí quyết chuyển sang dùng các chủng không giống có cùng chức năng, tác dụng như vậy nhưng không gây kích ứng với cơ thể của bạn.

- Rất nhiều người có thể ngứa không chịu được mà gãi thường xuyên. Nhưng càng như vậy thì bạn càng làm gia tăng cảm giác ngứa ngáy khó chịu, có thể còn làm cho thương tổn vùng da đó, bệnh càng nặng thêm.

- Cần ngâm rửa hậu môn trong nước ấm và lau khô bằng khăn mềm để da hậu môn không mắc phải trầy xước.

- Giảm và phòng những thức ăn cay, nóng và những chất kích thích có trong rượu, bia, cafe, thuốc lá, ớt,...Cần bổ sung thêm nhiều lần chất xơ vào trong bữa ăn, uống đầy đủ nước.

- Nếu nhận biết ngứa hậu môn đi kèm mọi bệnh lý thì cần đến ngay mọi bệnh viện uy tín để khám và điều trị kịp thời, phòng trường hợp biết nhưng không khám khiến căn bệnh nặng thêm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chuyên mục: