Các dòng iPad mini là những sản phẩm được rất nhiều người|khách hàng ngóng chờ, đặc biệt là khách hàng châu Á vốn thích sự nhỏ nhẹ của các máy tính bảng 7. Sau khi Amazon, Samsung và phần nào đó là Google đưa ra các chiếc máy 7" khá hấp dẫn, Apple cũng đã giới thiệu dịch vụtrả góp ipad mini 4,trả góp ipad mini 3,trả góp ipad mini 2,trả góp ipad mini giá rẻ với mục tiêu tiếp cận nhiều khách hàng hơn. iPad mini là một table rất đẹp, máy nhẹ, chất lượng hoàn thiện cao, chạy nhanh, pin lâu nhưng màn hình lại chưa tốt như các thiết bị Apple khác.
Thiết kế:
Có người nói iPad mini là một chiếc sản phẩm 9,7" thu nhỏ những thực chất thì nó giống iPhone 5 và iPod touch phóng đại hơn, từ đỉnh,đáy máy và hầu hết các chi tiết thiết bị cũng đều cho thấy điều đó. Xét chung, iPad mini đang là sản phẩm được sản xuất vừa vặn nhất hiện tại trong dòng máy 7". Tuy có kích cỡ 7,9", gần tới mức 8" chứ không phải chỉ 7" như các máy chiếc máy khác nhưng iPad mini lại có kích thước nhỏ gọn hơn hoặc tương đương, một ưu điểm được Apple nhấn mạnh rất nhiều.

Khi thiết kế iPad, Apple đã sử dụng một bộ vỏ nguyên khối làm từ nhôm mềm, vật liệu mà nhà táo vẫn dùng để chế tạo các máy tính Mac và iPhone 5. Việc sử dụng nhôm mềm giúp cho tất cả các thiết bị Apple thống nhất hơn về màu sắc cũng như giảm thiểu giá thành sản xuất, tái sản xuất dễ dàng hơn nhưng nó lại làm cho máy dễ bị hỏng hơn với những tác động từ bên ngoài.

Không như iPhone 5 xấu ở mặt đáy với những lỗ loa và mic bất đối xứng thì iPad mini đã khắc phục được tình trạng đó do diện tích lớn hơn. Đáy máy khá đơn giản với cổng lighting mới mỏng nhẹ và loa stereo trải đều ở cả 2 bên. Loa ngoài của iPad mini có chất lượng khá tốt và lớn, đây là thiết bị iOS đầu tiên của Apple được trang bị loa ngoài stereo.

Do máy nhỏ gọn mà Apple cũng sử dụng những nút bấm phù hợp với kích cỡ của nó, thậm chí là hơi nhỏ. Nút home của iPad mini có chung kích cỡ với iPhone, nhỏ và cho cảm giác bấm nông hơn là iPad lớn. Thực tế thì hầu hết người dùng iPad thành thục đều không đụng đến nút này nên nó cũng không gây nhiều cảm giác khó chịu. 2 phím tăng giảm âm lượng lại là một câu chuyện khác, nó hơi cứng so với cảm giác mềm trên iPad cũ. Ngoài ra, việc Apple tách rời 2 phím này ra nhưng lại không bổ sung một nút Play/Pause nhanh cũng là một điểm đáng tiếc. Dù vậy, 2 phím tăng giảm âm lượng mới lại chắc chắn và xịn hơn bản cũ khá nhiều.


Kích cỡ:
iPad mini có kích cỡ gần như không khác biệt với Galaxy Tab 7.7, chiếc tablet xuất sắc nhất mà Samsung từng chế tạo. Dù iPad mini mỏng hơn một chút nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy 2 sản phẩm này có những sự tương đồng nhất định về kích cỡ. So với Google Nexus 7, iPad Mini sẽ to hơn về chiều ngang và có thể gây khó khăn khi cầm 1 tay với những ai có tay nhỏ. Dù vậy, Apple vẫn kiểm soát kích cỡ máy khá tốt, mình có thể nhét vừa vào túi quần jeans sau dù không phải là người quá mập.

Chất lượng phần cứng:
Tuy thiết kế không tỉ mỉ như những table Apple khác nhưng iPad mini vẫn được chế tạo rất tốt, xét riêng về việc sản xuất thì có lẽ nó còn khó làm hơn cả iPad 3/4. Hầu hết các công ty phần cứng không sử dụng nguyên liệu kim loại và những đường diamond cut cho sản phẩm tầm trung nhưng Apple lại làm ngược lại, họ chế tạo iPad mini cao cấp như iPhone 5. Sẽ là hơi khó khăn cho các hãng khác để có thể cạnh tranh với Apple về mặt này, nhất là khi Apple đang cố khác biệt hóa sản phẩm của họ bằng những phương thức chế tạo vốn chỉ xuất hiện trong những sản phẩm rất mắc tiền vốn được sản xuất với số lượng hạn chế.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chuyên mục: