Hôm qua 25/11 là hạn cuối để công ty Hòa Bình nộp lại ý kiến chính thức cũng như các bằng chứng liên quan đến yêu cầu khởi kiện của Công ty Thuận Võng Hàng Châu trong vấn đề tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ phần mềm quản lý phòng máy.

  • Tranh chấp bản quyền phần mềm, Gcafe đã ra tòa / Kỹ thuật viên Viettel: 'Mạng lag, chỉ cần chuyển CSM sang Gcafe sẽ hết'


Theo Tòa án nhân dân TP Hà Nội, từ ngày 10/11, công ty Hòa Bình đã có đơn đề nghị xin gia hạn thời điểm nộp ý kiến chính thức trước yêu cầu khởi kiện của công ty Thuận Võng Hàng Châu. Tuy nhiên, thời gian gia hạn chỉ có 15 ngày và hôm qua 25/11 là thời điểm cuối cùng để phía công ty Hòa Bình đưa ra quan điểm phản hồi cũng như các bằng chứng chứng minh bản quyền phần mềm Gcafe của mình.
Trước đó, công ty Thuận Võng Hàng Châu đã gửi đơn khởi kiện lên TAND TP Hà Nội về việc công ty Hòa Bình sử dụng phần mềm thể hiện mã nguồn và giao diện tương tự phần mềm của mình là icafe Mavin. Phía nguyên đơn yêu cầu bị đơn chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và xin lỗi cải chính công khai. Vụ án này đã được thụ lý vào ngày 10/10 và phía toà án đã tiếp các bên lần đầu tiên vào ngày 6/11.Đã đến lúc công ty Hòa Bình không thể im lặng trước các cáo buộc của công ty Trung Quốc.

Trong khi công ty Thuận Võng Hàng Châu đưa ra khá nhiều các tài liệu chứng minh cho quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới sản phẩm của mình, bao gồm cả các giấy tờ đã được cấp bên Trung Quốc cũng như ở Việt Nam thì công ty Hòa Bình lại chưa cung cấp được bằng chứng gì và đề nghị xin chụp ảnh các tài liệu để về... nghiên cứu tiếp.
Vụ việc được phía công ty Thuận Võng Hàng Châu phát hiện các dấu hiệu vi phạm từ tháng 8/2015 và theo tính toán của đơn vị này, dựa trên con số hơn 26.000 đại lý Gcafe, trung bình mỗi đại lý có 25 máy tính, công ty Hòa Bình thu khoảng 6.000đồng/máy/tháng thì sau 5 tháng "xâm phạm bản quyền", công ty Hòa Bình được cho là đã thu lợi từ các chủ phòng máy tại Việt Nam với số tiền lên đến 20 tỷ đồng.
"Theo Luật Sở hữu trí tuệ, tuy chưa được cấp chứng nhận nhưng anh dùng của tôi là vi phạm”, ông Nguyễn Huyền Cường, Thẩm phán Tòa Kinh tế, TAND TP Hà Nội đã chia sẻ trên báo Công An Nhân Dân Online về vụ việc này.
Chữ ký số trên các sản phẩm Gcafe được phát hiện từ tháng 8/2015 được công ty Thuận Võng Hàng Châu sử dụng làm bằng chứng quan trọng nhất minh chứng việc vi phạm bản quyền của công ty Hòa Bình.
Trước các thông tin bất lợi về phía mình, phía công ty Hòa Bình cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ tuyên bố nào phản bác lại các cáo buộc của công ty Thuận Võng Hàng Châu. Phía đơn vị này chỉ đưa ra hai văn bản duy nhất, một là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của phần mềm có tên Gcafe Professinal, được ký từ ngày 3/6/2011, tức là trước thời điểm Shunwang ký hợp đồng phân phối iCafe Mavin với Garena Singapore. Hai là Giấy chứng nhận quyền tác giả với logo Gcafe, cũng đã được đăng ký với Cục Bản Quyền Tác Giả.
Trước các cáo buộc liên quan tới chữ ký số của công ty Thuận Võng Hàng Châu xuất hiện trong phần mềm quản lý phòng máy Gcafe, ngay cả thời điểm sau khi các cáo buộc được đưa ra, phía công ty Hòa Bình lựa chọn giải pháp im lặng, không có bình luận gì.
Hơn 50.000 chủ phòng máy trên cả nước vẫn đang chờ đợi kết quả từ vụ kiện đình đám liên quan tới bản quyền Gcafe.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chủ phòng máy, bắt đầu từ tháng 10, phần mềm Gcafe do công ty Hòa Bình cung cấp đã có sự "thay hình đổi dạng". Sau một bản cập nhật từ hệ thống, phần mềm này chuyển thành CyberViet Boot rồi tới Gcafe Boot, với các thay đổi cả về giao diện, thông tin lẫn chữ ký số bên trong. Các chữ ký số liên quan tới công ty Thuận Võng Hàng Châu trước đó đã biến mất. Việc thay đổi liên tục này không hề được báo trước từ phía đơn vị cung cấp trên trang chủ hay các phương tiện thông tin công cộng. Các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của công ty Hòa Bình khi thay thế phần mềm cho các chủ phòng máy cũng không giải thích lý do.
Theo tìm hiểu của Gamethu.net, CyberViet Boot hay Gcafe Boot đều cho thấy những dấu hiệu giao diện, hình ảnh, thông điệp tương tự với phần mềm Café Thái, đang được Garena triển khai tại thị trường Thái Lan. Ghi nhận từ các chủ phòng máy cho biết nhiều cơ sở sau khi sử dụng phần mềm bị thay thế đã phát sinh ra những lỗi nghiêm trọng, khiến cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chuyên mục: