Nhà hát Opera Sydney rất tráng lệ, sở hữu kiến trúc độc đáo hình con thuyền mang những cánh buồm no gió đang vươn mình ra biển khơi ko chỉ là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng đầy mạnh mẽ của thế giới hiện đại, mà còn là niềm tự hào của người dân Sydney nói riêng và đất nước Australia nói chung. kiên cố ko 1 du khách nào đặt vé máy bay đi úc đến sở hữu xứ sở kangaroo lại bỏ qua địa danh nổi danh này.
Nhà hát Opera Sydney dựa lưng vào cầu cảng Habour Bridge nổi tiếng

khởi thủy từ nhu cầu về một địa điểm rộng lớn để tổ chức cho những chương trình kịch, biểu diễn âm nhạc quy mô vào thập nhiên 40, thời điểm mà tất cả các nhà hát đều chưa đáp ứng được, Thống đốc bang New South Wales Joseph Cahill đã tổ chức cuộc thi chọn kiếm thiết kế nhà hát to cho thành phố Sydney. Trong số 233 bản thiết kế tới từ 32 quốc gia, bề ngoài nhà hát opera Sydney của kiến trúc sư người Đan Mạch, Jorn Utzon đã được lựa sắm có ý tưởng siêu độc đáo và táo bạo lấy cảm hứng từ hình tượng mẫu thuyền buồm lịch sử sở hữu những cánh buồm trắng lộng gió, đã phổ biến lần đưa vị thuyền trưởng thần thoại James Cook nước Anh, người sở hữu công khám phá các vùng đất mới bao gồm nhiều vùng đất của Australia.

Jorn Utzon trong lễ ra mắt công trình lịch sử

Tháng 3 năm 1953, công trình chính thức khởi công xây dựng và được chia thành 3 quá trình, công đoạn một từ 1959 tới 1963 gồm sở hữu phần bục của nhà hát, giai đoạn 2 từ 1963 đến 1967 dành cho việc xây dựng hệ thống mái hình vỏ sò bên ko kể và quá trình 3 từ 1967 đến 1973 bao gồm các phần xây dựng cơ bản khác và trang trí nội thất.

Trong suốt giai đoạn xây dựng, đa dạng vấn đề xảy ra như thời tiết bất lợi, kinh phí khổng lồ… khiến chậm tiến độ công trình, đặc thù là ở giai đoạn 3 từ sau lúc ông Utzon đột ngột rời bỏ công trình, tháng 2-1963, vì với 1 vài bất đồng với Chính phủ mới của Australia. Ông ra đi một cách cương quyết, thậm chí ngay sau đấy còn đóng cửa văn phòng để đi du lịch và ko cửa hàng với bất kỳ ai. Trước lúc làm Nhà hát Opera tại Sydney, Utzon đã thắng 7 trong số 18 những dự án mà ông tham gia đấu thầu, nhưng như đã trở nên 1 thói quen, chưa 1 lần, ông được nhìn thấy công trình của mình hoàn thiện. Và lần này cũng vậy. đa dạng thay đổi về thiết kế đã được thực hiện, nhất là phần nội thất. Ban đầu chỉ có 2 khán phòng to, nhưng cuối cùng thiết kế đã bổ sung thêm. những mẫu mã cho sân khấu, chỗ ngồi, hành lang… cũng được đề nghị khiến cho lại. đa số các hạng mục mới cũng được bổ sung, và tất nhiên, chi phí bị “đội” lên tới mức ko thể tin nổi, tổng cộng khoảng 102 triệu USD, trong khi tính toán ban đầu (năm 1957) chỉ là 7 triệu USD. Cũng vì sự cố Utzon mà công trình hoàn thiện chậm 10 năm – 1973 – thay vì đúng vào ngày Quốc khánh 26-1-1963. Buổi lễ khánh thành được tổ chức siêu hoành tráng sở hữu sự có mặt của Nữ hoàng Anh, Elizabeth II, hàng triệu người tham dự, được truyền hình trực tiếp, pháo hoa tưng bừng trên nền nhạc bản giao hưởng số 9 của Beethoven
Nhà hát Opera Sydney trong lễ khánh thành năm 1973

bây giờ, nhà hát tọa lạc trên không gian 1,8 ha, dài 183m, rộng 120m, được cố định bởi chân móng gồm 580 tấn bê tông đào sâu 25m dưới mực nước biển. Nguồn điện cung ứng cho Nhà hát tương đương công suất cho 1 thị trấn 25.000 dân. Hệ thống cấp điện sở hữu tổng chiều dài dây cáp 645km. Phần mái của nhà hát được lợp bằng một.056 triệu viên gạch màu trắng và màu kem được cung ứng tại Thụy Điển, mặc dù nhìn từ xa, những viên gạch này đều chỉ với màu trắng. Mái ngói mang đặc điểm tự khiến sạch, tuy nhiên vẫn với 1 hệ thống bảo dưỡng và thay thế thường xuyên và được kiểu dáng để gió biển với thể luồn vào bên trong. Nội thất của nhà hát mọi đều sử dụng đá granite màu hồng lấy từ vùng Tarana (bang New South Wales), bên cạnh ra còn có số đông gỗ trùng hợp và gỗ dán.
Bên trong nhà hát khi đặt vé máy bay đi Sydney :

Nhà hát Opera Sydney mang 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 doanh nghiệp, 6 quán bar và 1 số cửa hàng lưu niệm. các nhà hát với hình 1 loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành những bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sò to nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác.

bên cạnh chức năng là nhà hát, Sydney Opera House cũng được là nơi tổ chức đám cưới, tiệc và hội nghị tuyệt vời. Đây cũng là 1 trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là 1 trong những địa điểm biểu diễn nghệ thuật nức tiếng nhất thế giới. Từ lúc hoàn thành tới nay, đã sở hữu không biết bao nhiêu nhiếp ảnh gia, họa sĩ, ca sĩ và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới đã tụ hội về nhà hát để chụp ảnh, sáng tác, dựng album và tổ chức lễ cưới mơ ước cho mình. Hàng năm nơi đây thu hút hơn 7 triệu lượt du khách tới tham quan. Và sở hữu đa dạng người, kiến trúc của nhà hát chiếm 1 vị trí biểu tượng văn hóa cũng như đền thờ Taj Mahal ở Ấn Độ, tháp Eiffel ở Pháp hay kim tự tháp ở Ai cập.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chuyên mục: