Chúng tôi đã quyết định ngược đường lên cao nguyên đá bằng cách vượt dòng sông Gâm. Có đi mới biết, cảnh sắc tự nhiên nước mình thật tuyệt.

Chỉ đơn giản là chúng tôi, những con người thích được thả mình trong những chuyến đi, thích cảm giác rập ràng mà lãng mạn, cảm giác mịt mờ của không khí trên sông khi ác đã đổ từng ánh nắng chiếu lên mặt nước.

Xem thêm : magento multi vendor extension


Từng được ví như suối tóc của sơn nữ ngủ, dòng sông Gâm mang vẻ tinh khiết, mộc mạc nơi núi rừng, giờ đây mang một vóc dáng mới với sức mạnh điện năng tiềm ẩn trong vẻ đẹp thơ mộng. Sông Gâm có một phụ lưu chính bên tả ngạn là Sông Năng. Sông này rót nước từ Hồ Ba Bể bên tỉnh Bắc Kạn vào sông Gâm.

Dòng sông này không chỉ gắn liền với ngọn ngành sự sống của người bản địa vùng Đông Bắc, là thủy lộ nối liền 4 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, mà nó còn ẩn chứa nhiều vẻ đẹp hoàn mỹ chốn sơn cùng thủy tận.

Con sông chảy nói quanh nói quẩn, uốn khúc qua địa giới tỉnh Hà Giang trước khi đổ vào sông Lô ở Bình Ca phía bắc đô thị Tuyên Quang

Trong suốt chiều dài 217 km chảy vào địa phận Việt Nam, sông Gâm uốn mình, trôi xuôi theo hình cánh cung, giữa những dãy núi cao ngất cấu tạo bằng đá phiến thạch anh, cát kết và đá vôi qua quá trình vận động, kiến tạo làm nên những cảnh sắc đẹp ráo trọi.

Nhưng gây ấn tượng mạnh nhất chính là đoạn sông dài non 100 km, nối liền Hà Giang với Na Hang - Tuyên Quang.Đó là cuộc giang trình khởi đầu từ hẻm núi mang tên khe đá Đổ, tựa như một “Thủy Môn Quan” trên dòng nước biếc. Rồi không gian lại mở ra một thế giới toàn núi rừng trùng điệp trùng điệp ngập trong mây trời.

Những đám mây thoảng như khói sương lúc tản mạn trôi lãng đãng đầu non, khi ùn lại thành đám bông trắng sà xuống tận chiếc thuyền câu đang gác chèo, thả lưới... Bản làng người Mông mộc mạc bất ngờ lộ diện sau một khúc quanh, những ngọn thác như dòng sữa len lách dưới tán cây rừng rồi tung bọt trắng xóa trên mặt sông...

Đây là vùng lòng chảo được bao bọc bởi những ngọn núi đá kỳ vĩ, đẹp như tranh thủy mặc. Từ đời này mệnh chung khác, câu chuyện truyền thuyết đàn chim phụng hoàng về xây tổ vẫn được người dân Nà Hang kể cho nhau nghe.Truyền rằng, ngày xưa vùng đất này được coi là nơi giao hòa giữa trời và đất, cảnh đẹp hữu tình. Rồi một ngày, cả vùng chợt thấy đàn phụng hoàng bay về, mỗi con chọn 1 ngọn núi để đậu. Nhưng con phụng hoàng thứ 100 không tìm được chỗ đậu, cả đàn bèn vỗ cánh bay đi, để lại 99 ngọn núi với hình trạng chim phụng hoàng. Mỗi ngọn núi với thế đứng khác nhau tạo thành quần thể núi đá sinh động bao quanh lòng chảo Thượng Lâm.
Sông Gâm uốn mình, trôi xuôi theo hình cánh cung, giữa những dãy núi cao ngất cấu tạo bằng đá phiến thạch anh, cát kết và đá vôi tạo nên những cảnh sắc tuyệt trần.


Du ngoạn trên dòng sông Gâm, bạn có sẽ có thời cơ thưởng thức những sản vật trên dòng sông hùng vĩ này.
Nhắc đến vùng đất Đông Tây Bắc của đất nước, nhiều người nghĩ ngay đến cao nguyên đá Đồng Văn, Sa Pa mù sương, ruộng bậc thang ngợp trời, tứ đại đèo trùng điệp... Song, ít người biết đến dòng sông Gâm hùng vĩ được ví như “Hạ Long trên sông” làm ngất ngây lòng người. Hãy thử một lần, hãy trải nghiệm một lần trên dòng sông Gâm giữa núi rừng Đông Bắc, bạn sẽ có những trải nghiệm tót vời...

Bài viết ngẫu nhiên cùng chuyên mục: